286 lượt xem

5 di tích lịch sử ở Hà Nội mà du khách nên ghé thăm

Thủ đô Hà Nội là một trong những điểm đến có nhiều di tích lịch sử độc đáo, mang giá trị nhân văn và ý nghĩa sâu sắc mà bạn nên đặt chân đến trong dịp hè này.

  1. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quần thể Lăng chủ tích Hồ Chí Minh là một trong những điểm du lịch ở Hà Nội rất hấp dẫn của cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đặc biệt với các người con ở các tỉnh thành mỗi khi họ về thăm Hà Nội.

 

Với kiến trúc gồm 3 lớp, chiều cao 21,6 mét, lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Đây là nơi an nghỉ vĩnh hằng của Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Tại đây, nghi lễ chào cờ hàng ngày luôn được tiến hành trang trọng. Nghi lễ đó càng tôn thêm giá trị văn hoá, tinh thần và ý nghĩa chính trị của công trình lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  1. Văn miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám được mệnh danh là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Được xây dựng tháng 10 năm 1070; Văn Miếu thờ Khổng Tử, các bậc Hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam.

Với kiến trúc lâu đời, kiên cố, Văn Miếu chia ra làm 5 khu. Khu thứ nhất bắt đầu với cổng chính, trên cổng có chữ Văn Miếu. Lối đi ở giữa dẫn đến cổng Ðại Trung Môn mở đầu cho khu thứ hai. Gác Khuê Văn – Khu thứ 3 vốn là nơi xưa kia dùng để họp bình những bài văn hay của các sĩ tử đã thi trúng khoa thi hội. Khu thứ 4, thứ 5 lần lượt là Giếng Thiên Quan, Đại Thành Môn. Văn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội.

ảnh 1.2

  1. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời, là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Chùa được xây dựng theo kiến trúc độc đáo nhất theo tổ chức Kỷ lục Châu Á vào năm 2012. Đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đã bước chân đến Hà Nội.

Theo ghi chép của Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, chùa được xây dựng vào năm 1049 dưới đời vua Lý Thái Tông, trải qua nhiều năm chùa được tu sửa nhiều lần cùng chứng kiến những thăng trầm của lịch sử của dân tộc. Chùa có đài liên hoa kết cấu hình vuông, mái lợp ngói thời xưa, bốn mái đắp hình rồng cong vút uốn lên và điều độc đáo nhất là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột trụ bằng đá, nhìn như một đóa sen đang nở đã tạo nên vẻ đẹp cuốn hút sự hiếu kì của du khách tham quan.

  1. Tháp Rùa Hồ Hoàn Kiếm

Tháp Rùa hồ Hoàn Kiếm là một trong những di tích lịch sử mang vẻ đẹp hoài niệm thơ mộng bậc nhất Thủ đô. Tháp không chỉ là nơi thu hút khách tham quan du lịch nước ngoài mà còn là niềm tự hào, biểu tượng của người dân Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Ngọn tháp kết hợp phong cách kiến trúc châu Âu với hàng cửa cuốn gô-tích hai tầng dưới nhưng phần mái cong giữ quy thức kiến trúc Việt Nam. Với sự giao thoa giữa hai lối kiến trúc là kiến trúc Pháp và kiến trúc bản địa tạo nên nét đẹp độc đáo, riêng biệt của Tháp Rùa. Điều quan trọng nhất là Tháp Rùa đã, đang tồn tại không chỉ là hiện hữu mà còn là tinh thần của người dân Hà Nội nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung.

  1. Cầu Long Biên

Được Pháp xây dựng vào thế kỉ XIX, mệnh danh là một trong bốn cây cầu dài nhất thế giới và là cây cầu tiêu biểu nhất ở Viễn Đông ở thời đó, cho đến nay, trải qua nhiều lần tu sửa, cây cầu vẫn được sử dụng và là chứng tích lịch sử quý giá của nước ta.

Là cây cầu thép bắc qua sông Hồng, cũng như nhiều công trình kiến trúc khác, cầu Long Biên đã chứng kiến biết bao đổi thay của đất nước, chịu sự tàn phá nặng nề của bom đạn trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ ác liệt của dân tộc ta. Cây cầu không những là di tích mà còn là nhân chứng lịch sử quý báu. Cho đến nay vẻ đẹp của cây cầu mặc dù đã mai một đi theo thời gian nhưng nó vẫn đủ sức làm say lòng những người đam mê công trình kiến trúc cổ xưa.

Nhắc về Hà Nội, ngoài những ồn ào, tấp nập của nhịp sống nơi đây, người ta thường nhớ về những di tích cổ xưa, những “chứng nhân” song hành bề dày lịch sử đất nước

Nhung Hoàng – nguoiviettre.vn

Thẻ tìm kiếm: