163 lượt xem

Mẫu Sơn đỉnh: Du lịch phải đi đôi với bảo vệ môi trường

Phát triển du lịch trên đỉnh Mẫu Sơn là hướng đi cần thiết để phát triển kinh tế tại tỉnh Lạng Sơn, tuy nhiên phải có chiến lược bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi du khách để du lịch Mẫu Sơn phát triển bền vững.

Theo ông Lương Văn Nam – Trưởng phòng Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cho biết vì điều kiện tự nhiên trên đỉnh Mẫu Sơn thường có gió to, bão lớn nên đầu tư hệ thống xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn. Có thể thấy, khi lên đến đỉnh núi, thùng rác xuất hiện rất hiếm, chỉ được 1 đến 2 cái. Việc này là một vấn đề bất cập trong công tác bảo vệ môi trường cũng như phát triển du lịch ở đây. Trước ngày diễn ra lễ hội hoa Mẫu Sơn 2018, rác của du khách được phát hiện rất nhiều mặc dù trước ngày lễ du khách đến đây vẫn chưa đông. Nguyên nhân một phần là do hệ thống thùng rác không đáp ứng được nhu cầu của các khách du lịch và một phần cũng là do ý thức người dân chưa có trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch trên đỉnh Mẫu Sơn.

Rác rất nhiều trước thềm lễ hội hoa Mẫu Sơn 2018.

Trao đổi với phóng viên, ông Nam chia sẻ về một số hoạt động bảo vệ môi trường du lịch Mẫu Sơn sắp tới. Theo ông, sắp tới ban quản lý khu du lịch sẽ phát túi tự hoại cho du khách nhằm bảo vệ cảnh quan khỏi cảnh rác thải tràn lan. Cấp ủy cũng như chính quyền địa phương thường xuyên triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường như tổ chức chiến dịch ra quân dọn dẹp vệ sinh mỗi tháng một lần, tuyên truyền cho bà con dân tộc có ý thức bảo vệ môi trường sống,…

Ông Lương Văn Nam – Trưởng phòng Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Mẫu Sơn đang là một địa điểm thu hút khách du lịch. Việc phát triển các hoạt động du lịch là điều cần thiết, tuy nhiên các cơ quan chức năng hãy đầu tư thêm các dự án bảo vệ môi trường để thiên nhiên Mẫu Sơn mãi đẹp trong lòng du khách thập phương.

Quyên Hoàng – nguoiviettre.vn